Home » » Chăm sóc dinh dưỡng giúp trẻ vượt qua mùa dịch sởi

Chăm sóc dinh dưỡng giúp trẻ vượt qua mùa dịch sởi

PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng (Bộ Y tế) cho biết: Không có thuốc đặc hiệu đối với virus sởi, do đó điều trị bệnh sởi chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng và phòng ngừa biến chứng.
dinh dưỡng

Bổ sung Dinh dưỡng và khoáng chất cực kì quan trọng
Trước diễn biến bệnh sởi ngày càng phức tạp và lan rộng, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Nhi Đồng 2 lưu ý, khi trẻ mắc sởi, phụ huynh vẫn phải cho trẻ ăn đủ chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhưng nên chọn những đồ mềm, dễ ăn như cháo, sữa…

Bên cạnh đó, phụ huynh hãy chú trọng cho trẻ ăn những thức ăn có tác dụng tăng miễn dịch, giúp cơ thể chống nhiễm trùng. Đó là nhóm thức ăn giàu vitamin A, C, D. Vitamin A có nhiều trong các chế phẩm từ sữa, thực phẩm màu đỏ (cà rốt, cà chua…) và rau màu xanh sậm. Vitamin C có nhiều trong rau - củ - quả tươi, trái cây họ cam - chanh và các loại trái có vị chua. Vitamin D có trong các chế phẩm từ sữa. Do khả năng ăn của bệnh nhi sởi kém hơn trẻ bình thường trong khi nhu cầu cơ thể lại cao nên phụ huynh có thể bổ sung thuốc cung cấp vitamin và khoáng chất cho con (theo chỉ dẫn của bác sĩ).

Trẻ suy dinh dưỡng thường dễ bị mắc sởi và bị biến chứng nặng. Ngược lại trẻ bị mắc sởi lại dễ bị suy dinh dưỡng thậm chí suy dinh dưỡng nặng. 

Do đó trong quá trình điều trị bệnh sởi, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng sẽ cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh sởi.

Không bắt trẻ ăn kiêng mà phải ăn đa dạng chất dinh dưỡng
Điều mà không phải phụ huynh nào cũng biết là khi trẻ mắc sởi, cơ thể bị tổn thương nên rất cần tái tạo mô. Do đó tuyệt đối không bắt trẻ ăn kiêng mà phải ăn đa dạng, ăn nhiều thịt, cá, các thực phẩm chứa chất đạm. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ lúc này đang kém nên thức ăn phải nấu kỹ hơn bình thường. Thức ăn phải mềm vì trẻ mắc sởi dễ bị đau họng, rất khó nhai nuốt.

Trong lúc bị nhiễm siêu vi sởi, trẻ hay có các dấu hiệu đi kèm như tiêu chảy, sốt, ho, đau họng, sổ mũi, viêm kết mạc, rất dễ nôn ói. Phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn, có thể cho trẻ ăn 2/3 suất rồi ngưng một lát mới cho ăn tiếp. Không chỉ thế, phụ huynh cần nhớ cho trẻ uống thật nhiều nước để bù lượng nước đã mất, đàm nhớt sẽ được tống ra ngoài dễ dàng nếu cơ thể được bù nước đầy đủ.

Những lưu ý khi chuẩn bị đồ ăn
Các bà mẹ cần lưu ý khi đang bị bệnh sởi không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, quế, hành tây, tỏi, cà ri…, hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật; tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn mà trẻ đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ.

Thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh; thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn; hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói… không có lợi cho người bệnh sởi.

Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường.

Spivital Kids – cốm dinh dưỡng chứa tảo Spirulina nguyên chất kết hợp với vi khoáng: kẽm và calci. Tảo Spirulina là một nguồn dinh dưỡng hữu cơ toàn diện cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là  bổ sung dinh dưỡng để phục hồi thể trạng sau khi bệnh. Ngoài tảo Spirulina, Spivital Kids còn bổ sung thêm kẽm và calci, cung cấp các protein, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung những dưỡng chất thiết yếu. dinh dưỡng là những khoáng chất cần thiết cho việc tăng sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.